Banner
“ไพศาล” แนะจับตาความขัดแย้งจีน-สหรัฐ อาจบานปลาย และอาจมีปฏิบัติการต่อไต้หวันด้วย
Written by กองบรรณาธิการ   
Friday, 05 February 2010 11:06
          นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ แนะจับตาความขัดแย้งจีนกับสหรัฐ ซึ่งกำลังขยายตัวไปในหลายปริมณฑลของความสัมพันธ์ หวั่นแตกหักและนำไปสู่ปฏิบัติการยึดไต้หวัน หลังงานเอ็กซโปที่เซี่ยงไฮ้ 

          นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าสภาพทางเศรษฐกิจของโลกปัจจุบัน จีนอยู่ในขาขึ้น สหรัฐอยู่ในขาลง ทุนนิยมกำลังล่มสลาย สังคมนิยมกำลังเติบโต เป็นไปดังที่ประธานเหมาเคยกล่าวไว้ว่า ลมตะวันออกจะต้องพัดกลบลมตะวันตก แต่สหรัฐยังคงถือจีนเป็นคู่แข่งสำคัญ และลึก ๆ ก็ถือว่าเป็นศัตรูลำดับที่หนึ่ง ดังนั้นการบ่อนทำลายและการต่อต้านจีนจึงเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหลักของสหรัฐ 

          นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าการที่สหรัฐตัดสินใจขายอาวุธร้ายแรงรวมทั้งขีปนาวุธแพรตทิออทให้กับ ไต้หวันก็ดี การวิพากษ์วิจารณ์เงินหยวนก็ดี การกดดันทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐก็ดี การเตรียมการต้อนรับทะไลลามะก็ดี ล้วนแต่เป็นการแสดงท่าทีที่ท้าทายและเป็นปรปักษ์กับจีนอย่างรุนแรงทั้งสิ้น เป็นการสร้างความขัดแย้งในปัญหาหลักที่จีนไม่สามารถยินยอมและประนีประนอมได้ เลย ดังนั้นความขัดแย้งดังกล่าวจึงอาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงมากขึ้น กระทั่งเกิดการแตกหักหรือเป็นปรปักษ์ขั้นสูงสุด 

          นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ก็เป็นไปได้ที่จีนจะลดการถือครองพันธบัตรหรือตรา สารหนี้สกุลเงินดอลลาร์ของสหรัฐลงไปอีก นี่ถือได้ว่าจะเป็นการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่ระบอบเศรษฐกิจของสหรัฐครั้ง ใหญ่ ที่จะทำให้สหรัฐต้องทรุดลงไปอีก นอกจากนั้นอาจมีปฏิบัติการทางทหารต่อไต้หวันเพื่อหยุดยั้งการถูกยุยงส่ง เสริมให้แยกประเทศ ซึ่งช่วงเวลาอาจเกิดขึ้นหลังงานเอ็กซโปที่เซี่ยงไฮ้ก็ได้ 

          นายไพศาล พืชมงคล กล่าวอีกว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมาจีนได้ตั้งปันเชนลามะองค์ที่ 11 ขึ้นเป็นรองประธานสมาคมพุทธศาสนาแห่งชาติแล้ว ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนว่าหลังการตายของทะไลลามะแล้ว ปันเชนลามะองค์ที่ 1 จะได้ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบตแทน ทั้งปันเชนลามะองค์ที่ทะไลลามะแต่งตั้งสนับสนุนนั้นขณะนี้ได้หายสาบสูญไป แล้ว และไม่เป็นที่ยอมรับของจีนด้วย การที่สหรัฐจะจัดการต้อนรับทะไลลามะในช่วงเวลานี้ จึงเป็นการยั่วยุให้เกิดความตึงเครียดขึ้นในความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ 

          นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าในขณะนี้กระบวนการบ่อนทำลายจีนทางการเงินที่มีมหาอำนาจหนุนหลังได้ เริ่มต้นขึ้นอย่างรุนแรง นั่นคือการใช้สถาบันประเมินความเชื่อมั่นลดเครดิตของสถาบันการเงินจีนอย่าง ต่อเนื่องซึ่งเป็นเรื่องที่เหลวไหลสิ้นดี และควรจะจับตาด้วยว่าจีนคงไม่ปล่อยให้ถูกโจมตีข้างเดียว การตอบโต้จากจีนคงจะเกิดขึ้นและคาดว่าอาจส่งผลให้สถาบันการเงินของตะวันตก หลายร้อยแห่งอาจต้องล้มครืนลงอย่างรวดเร็วด้วย.


ที่มา : www.paisalvision.com