Banner
Banner
'โซล'เร่งสาวมือ'แฮก'ระบบทีวี-แบงก์ ขณะโสมแดงขู่ถล่มฐานUSที่ญี่ปุ่น-กวม Print E-mail
Written by ASTVผู้จัดการออนไลน์   
Friday, 22 March 2013 16:05

       เอเจนซีส์ - เกาหลีเหนือขู่ในวันพฤหัสบดี (21) จะโจมตีฐานทัพอเมริกาในญี่ปุ่นและเกาะกวม หากถูกยั่วยุ หลังจากก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ผู้นำคิม จองอึนร่วมตรวจตราการซ้อมรบที่มีการจำลองใช้โดรนเข้าโจมตีเกาหลีใต้ ขณะเดียวกัน โซลระบุมือแฮกที่ป่วนเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ของพวกสถานีทีวีและแบงก์เกาหลีใต้เมื่อวันพุธ ใช้ที่อยู่ไอพีในจีน เพิ่มความเป็นไปได้ว่า เปียงยางคือตัวการเบื้องหลัง
       
       “เราแนะนำว่า อเมริกาไม่ควรลืมว่า เครื่องมือเล็งเป้าหมายที่แม่นยำของเรามีพิสัยครอบคลุมถึงฐานทัพอากาศแอนเดอร์สันบนเกาะกวม ที่มีเครื่องบินบี-52 ประจำการอยู่ ตลอดจนถึงญี่ปุ่นที่มีเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของอเมริกาจอดอยู่ในฐานทัพโอกินาวา” สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ รายงานคำกล่าวของโฆษกของคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ
       
       ทั้งนี้ เกาหลีเหนือมีขีปนาวุธพิสัยปานกลางที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบ ซึ่งสามารถยิงถึงญี่ปุ่น แต่ดูเหมือนยังไม่มีศักยภาพในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่โจมตีเป้าหมายในสหรัฐฯ หรือเกาะกวมที่อยู่ห่างออกไปกว่า 2,000 ไมล์ได้
       
       นอกจากนั้น เคซีเอ็นเอยังรายงานข่าวเรื่องผู้นำคิม เดินทางไปตรวจการซ้อมรบของเกาหลีเหนือในวันพุธ ซึ่งมีการใช้อากาศยานไร้นักบิน (โดรน) โดยคิมบอกว่า “อากาศไร้นักบินได้ถูกกำหนดเส้นทางบินและเวลาเอาไว้ โดยมีเป้าหมายที่เกาหลีใต้” อีกทั้งสำทับว่า โดรนเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถโจมตีเป้าหมายในประเทศข้าศึกอย่างแม่นยำ
       
       ตามธรรมดาแล้ว รายงานข่าวของทางการเกาหลีเหนือ ไม่ระบุวันเวลาที่ผู้นำเข้าร่วมตรวจการซ้อมรบ ดังนั้นในคราวนี้จึงถือว่าเป็นการรายงานที่ไม่ปกติ นอกจากนั้นเคซีเอ็นเอยังรายงานว่า ในการซ้อมรบ ปรากฏว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธของโสมแดง สามารถยิงสกัดเป้าหมายที่สมมติว่าเป็น จรวดร่อน “โทมาฮอว์ก”ของศัตรู
       
       ทั้งนี้เรื่องอากาศยานไร้นักบินของโสมแดง สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้เคยรายงานในปีที่แล้วว่า เปียงยางได้พัฒนาขึ้นมาโดยใช้โดรนเก่าที่นำเข้าจากตะวันออกกลาง
       
       นักวิเคราะห์ในโซลมองว่า การขู่โจมตีฐานทัพอเมริกันครั้งล่าสุด เป็นเพียงความพยายามเรียกร้องความสนใจของเปียงยาง รวมทั้งเป็นการโยนความรับผิดชอบสำหรับสถานการณ์ตึงเครียดปัจจุบันให้แก่การร่วมซ้อมรบของสหรัฐฯกับเกาหลีใต้
       
       อย่างไรก็ตาม แม้เกาหลีเหนือยังไม่มีเทคโนโลยีในการทำตามคำขู่ดังกล่าว แต่สัปดาห์ที่แล้ว ชัค เฮเกล รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของสหรัฐฯ ประกาศเตรียมเสริมระบบต่อต้านขีปนาวุธของอเมริกาในอะแลสกา เพื่อรับมือการข่มขู่จากเปียงยาง
       
       สำหรับปฏิกิริยาจากโตเกียวมีเพียงคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศ แสดงความเสียใจกับ “การยั่วยุ” ของเกาหลีเหนือ แต่ยืนยันว่า ญี่ปุ่นจะไม่ทบทวนยุทศาสตร์ที่มีต่อเปียงยาง ซึ่งครอบคลุมแผนการฉุกเฉิน ตลอดจนการร่วมมือใกล้ชิดกับสหรัฐฯและเกาหลีใต้ เอาไว้แล้ว
       
       วันเดียวกัน คณะกรรมการการสื่อสารของเกาหลีใต้ (เคซีซี) เปิดเผยว่า การโจมตีเซิร์ฟเวอร์ของสถานีทีวี 3 แห่ง รวมทั้งแบงก์ใหญ่อีก 2 แห่งของโสมขาวที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ จากการตรวจสอบพบว่า มีต้นตอจากที่อยู่ไอพีในจีน เช่นเดียวกับการโจมตีหลายครั้งก่อนหน้านี้
       
       ที่ผ่านมาการสอบสวนกรณีการเจาะระบบสารสนเทศในองค์กรของเกาหลีใต้ มักสาวไปถึงกองทัพวิศวกรเกาหลีเหนือที่ได้รับการฝึกฝนและดำเนินการในจีน เพื่อแทรกซึมเครือข่ายคอมพิวเตอร์แดนโสมขาว และมีการโจมตีอย่างน้อยหนึ่งครั้งที่พบว่า มาจากที่อยู่ไอพีในจีน
       
       อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะกล่าวโทษเกาหลีเหนือว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์สเปซล่าสุดนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า วิศวกรเกาหลีเหนือนับพันคนอาจถูกเกณฑ์ตัวเพื่อวัตถุประสงค์นี้
       
       “ประเทศที่ก่อสงครามไซเบอร์และเกี่ยวข้องกับกิจกรรมประเภทนี้มักเป็นประเทศที่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์” คิม มิน-ซก โฆษกกระทรวงกลาโหมแดนโสมขาวแถลง
       
       การโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของเกาหลีใต้ครั้งล่าสุดยังเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่เกาหลีเหนือกล่าวหาวอชิงตันและโซลว่า อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบที่ทำให้เว็บไซต์ราชการของตนใช้การไม่ได้เกือบ 2 วัน
       
       ขณะเดียวกัน จีน พันธมิตรหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ ที่ปฏิเสธอย่างไม่พอใจมาตลอดว่า ไม่ได้มีส่วนกับการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของอเมริกา ย้ำว่า ไม่สามารถชี้ชัดผู้กระทำการเพียงแค่ดูจากที่อยู่ไอพีเท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์