|
ตรวจสอบความพร้อมรุก-รับเสรีอาเซียน |
|
|
|
Written by กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
|
|
Friday, 15 June 2012 10:22 |
|
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาโชว์ผลงานวิจัยของ Thai View ว่าคนกรุงในวัยหนุ่มสาว ซึ่งจะเป็นวัยกำลังงาน
และวัยอันเป็นความหวังของชาติรับรู้เกี่ยวกับการเปิดเสรีอาเซียนไม่ถึงครึ่งของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 400 รายที่ทำการสำรวจในเขตกรุงเทพมหานคร
ส่วนกลุ่มที่ทราบข้อมูลการเปิดเสรีอาเซียนอยู่บ้าง ก็เป็นเพียงคนที่มีความรู้ ความเข้าใจในระดับผิวเผิน เพียงแค่เรื่องการค้า การลงทุนร่วมใน 10 ประเทศของอาเซียน
นี่ขนาดชาวกรุงยังไม่ค่อยมีความรู้ ความเข้าใจหรือทราบถึงผลดี ผลเสียหรือผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ธุรกิจการค้า การทำมาหากิน ทั้งๆ ที่คนกรุงอยู่ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารและสนามสื่อนานาประเภท ถ้าเช่นนั้นเกษตรกร คนยากคนจน ธุรกิจเล็กๆ หรืออุตสาหกรรมขนาดกลางๆ ในต่างจังหวัด รวมทั้งคนไทยที่อยู่ห่างไกลจะเป็นอย่างไร จะมีผลกระทบต่อพวกเขาหรือไม่ ราคาพืชผล หรืออุตสาหกรรมชุมชน หัตถกรรมในครัวเรือนจะถูกบีบรัด หรือขยายตัวกันแน่
ลูกหลานของพวกเขาที่ถูกปลูกปั้นในระบบการศึกษา ประเภทที่ถูกหล่อหลอมแบบอุตสาหกรรมทางวิชาการจะถูกทอดทิ้งละเลย หรือได้รับผลพลอยได้จากการเปิดประตูบ้านภายใต้ความหวังของการขยายพรมแดนตลาดการค้าแน่ละหรือ
กระแสลมพลัดถิ่นจะกระชากแปรทิศถาโถมเข้าโรมรัน หรือเป็นเพียงลมเอื่อยให้ชุ่มชื่นเย็นสบายอย่างไร ก็ขึ้นกับโครงสร้างบ้าน การเตรียมความพร้อมของคนในบ้าน ทั้งผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป นอกจากนี้รั้วบ้านอันเป็นเกราะป้องกันคนภายในบ้านอย่างกฎระเบียบต่างๆ แข็งแรง เหมาะสมกับวิถีชีวิตของเราเพียงใด ฐานรากทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ความรู้จะรับน้ำหนักได้แค่ไหน สมรรถนะในการผสมผสานกลมกลืนในหลายๆ ด้านกับประเทศต่างๆ ของกลุ่มอาเซียนจะบูรณาการเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน และจะปรับเข้ากับการต่อกรของโลกาภิวัตน์ได้ดียิ่งขึ้นหรือไม่
การผลิตและบริการของตลาดร่วมจะถักทอเป็นตาข่ายสร้างพลังยึดเหนี่ยวกันไว้ หรือจะพากันซวนเซแบบตลาดร่วมยุโรปหรือไม่ และมาตรการอันเฉียบคมควรเป็นเช่นไร ตนทั่วไปรับรู้แล้วหรือไม่ เพียงใด อย่างไร
ที่สำคัญทรัพยากรบุคคลอันเป็นเส้นใยสังคมในการยึดโยงทั้งความรู้ ความเข้าใจ ความเท่าทันการปริวรรตสังคมและวัฒนธรรมอันเป็นเกมของโลกนั้น คนไทยฉีดวัคซีน มีภูมิป้องกันหรือไม่
สิ่งเหล่านี้เป็นคำถามที่ต้องทบทวนว่า แต่ละภาคการผลิตและบริการของไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาเซียนแล้ว ภาพที่ซ้อนๆ กันแต่ละภาคส่วน ทั้งอุตสาหกรรมและภาคบริการของเรามีจุดแข็ง จุดอ่อน หรือมีโอกาส หรือจะพบอุปสรรค และความเสี่ยงในด้านไหนบ้าง และระดับใด จุดไหนที่จะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งยวดหรือไม่ และฉากแห่งจินตนาการข้างหน้าอาจจะเป็นรูปใดได้บ้าง
สื่อของเราเตรียมความพร้อมอย่างไรในการหาข่าวและสื่อข้อมูลข่าวสารที่ยังประโยชน์ต่อการผลิต การตลาด ธุรกิจการค้า การส่งออก องค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม นวัตกรรมเพื่อใช้ในการวิเคราะห์วิพากษ์อย่างลึกซึ้ง เพียงพอต่อภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการในทุกสาขาที่จะใช้เป็นเครื่องมือสร้างอำนาจในการตัดสินใจเป็นอย่างไร สื่อพร้อมที่จะรับมือและรุกในอุตสาหกรรมข่าวสารและบันเทิง ตลอดจนการพัฒนาทางเศรษฐกิจด้วยความเท่าทัน เข้าใจทุกๆ ด้านของเพื่อนบ้านเราแค่ไหน
ระบบฐานข้อมูล งานวิจัยทั้งแง่วิศวกรรมการผลิต วิศวกรรมทางการเงิน การตลาด การพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์ และการเชื่อมต่อข้อมูลค้นคว้าแลกเปลี่ยนระหว่างกันเป็นอย่างไร ข้อมูลจำเป็นของแต่ละภาคอุตสาหกรรมมีประเด็นใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนาคุณภาพ ทักษะ และทิศทางของแรงงานในแต่ละภาคอุตสาหกรรม ทั้งเรื่องการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนประกอบ อุตสาหกรรมไม้และเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมยาง อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมด้านการแพทย์และสุขภาพ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมไปถึงเรื่องของการขนส่ง การสื่อสาร และอุตสาหกรรมด้านการบริหารจัดการทางวัฒนธรรมและปัญญา
นอกจากนี้ปัญหาการลงทุนจากต่างประเทศ หรือการร่วมทุนจะมีผลกระทบต่อปัญหาเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่ จะต้องมีการวางกลยุทธ์ในความร่วมมืออย่างไร
เช่นเดียวกันอุปสรรคเรื่องของพลังงานในมิติของปริมาณและราคา ซึ่งไทยนำเข้าจากต่างประเทศ นั้นจะส่งผลต่อการแข่งขันอย่างไรทั้งเรื่องของอุตสาหกรรมและการขนส่ง
การคิดค้นด้านนวัตกรรม ตลอดจนสมรรถนะในการปรับตัวด้านเทคโนโลยี การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ยอมรับด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มนั้นมีการเตรียมพร้อมอย่างไร เพื่อการปรับและพัฒนาทั้งแง่พัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการ รวมทั้งคุณภาพฝีมือแรงงานของเรา
ที่สำคัญประการหนึ่งเห็นจะไม่พ้นเรื่องของความแตกแยก ขัดแย้งทางการเมืองจนแบ่งเขาแบ่งเรารุนแรง ไร้ความสามัคคี เสถียรภาพทางการเมืองไม่มั่นคงย่อมส่งผลต่อนโยบายทางการบริหารและส่งผลกระทบต่อการลงทุนและการเจริญเติบโตของประเทศ ขวัญและกำลังใจของผู้คน
เรื่องของวิกฤติการเงินในอเมริกาและหลายประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของกรีซและความอ่อนไหวด้านเศรษฐกิจของสเปน โปรตุเกส และโดยเฉพาะเศรษฐกิจใหญ่อย่างอิตาลีก็สามารถสั่นคลอนสถานภาพของกลุ่มประเทศอาเซียน ด้านเศรษฐกิจได้เพียงใด จะกระเพื่อมไหวรุนแรงเพียงใด ซึ่งต้องเกาะติดอย่างใกล้ชิด โดยสื่อและทางราชการต้องส่งสัญญาณเตือนอย่างทันท่วงทีมิปิดบัง
คำถามเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของประเด็นคร่าวๆ ที่น่าพิจารณาอย่างสำคัญ ด้านบทบาทของข้อมูลข่าวสารที่จะช่วยเกื้อกูลให้อุตสาหกรรมต่างๆ และการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนจำเป็นต้องวิเคราะห์เจาะลึก เพื่อใช้เป็นเบรกหรือคันเร่งเศรษฐกิจได้อย่างทันท่วงที
ข้อมูลเรื่องของการจัดการกับภัยพิบัติและวินาศภัยเป็นอีกเรื่อง ที่อาจส่งอิทธิพลต่อความอ่อนไหวเปราะบางทางเศรษฐกิจ เช่นกัน ที่ต้องเตรียมการป้องกัน เยียวยา และบริหารจัดการอย่างรอบคอบ รวดเร็ว และใช้สติปัญญา
การบ้านสำคัญของสื่อจึงควรเจาะลึกให้ถึงแก่นของข้อมูลอย่างหลากหลาย ครบถ้วน รอบด้าน เพื่อการเตรียมตัวของคนไทยในทุกระดับจะได้รับรู้และเตรียมความพร้อมในการเปิดบ้านเพื่อร่วมมือกับกลุ่มเพื่อนบ้านในอุษาคเนย์ได้อย่างระมัดระวังเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้ฐานยึดมั่นปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงเป็นเป้าหมายหลักชัยของไทย เพื่อจัดสัดส่วนการก้าวเดินอย่างมั่นคงตามกำลัง
ขอบคุณที่มา::http://www.bangkokbiznews.com
|