|
สวัสดีครับ ผมดีใจที่คุณตามเรื่องไทย, จีนและสหรัฐมาโดยตลอดครับ ขอชื่นชมการทำหน้าที่ของคุณครับ ประเทศจีนซับซ้อน เขาไม่แสดงท่าทีอะไรออกมาง่าย ๆ เรื่องลึกๆ ก็มีเต็มไปหมด พูดได้บ้าง พูดไม่ได้บ้าง จีนนะครับ เมื่อใดก็ตามที่เขาปล่อยประเด็นเข้าสู่สาธารณะ "ในประเทศจีน" ขอย้ำนะครับว่า "ในประเทศจีน" - อันตรายมากครับ
เพราะหมายความว่า รัฐบาลจีนกำลังหยั่งกระแสประชาชนจีน 1.3 พันล้านคน ถ้ากระแสคนจีนเอาด้วยเรื่องการปกป้องทะเลจีนใต้จากการคุกคามของสหรัฐอเมริกา อะไรก็หยุดไม่อยู่ครับ ตอนนีผู้นำจีนยังนิ่ง ๆ ไม่แสดงออกอะไรมากนัก เพราะเขากำลังรอกระแสครับ
นับตั้งแต่เขาปล่อยข่าวลงซินหัว เพราะหมายถึงว่า เขาปล่อยกระแสถามทางเข้าสังคมจีนแล้วครับ แต่ในจีนตอนนี้ แตกแยกกันครับ มันไม่ใช่สมัยเหมาฯ ที่ใครก็คุมอำนาจเบ็ดเสร็จครับ หากเราแบ่งขุมอำนาจ เราแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม
1.หูจิ่นเทา 2. ฉีจิ้นผิง 3. ปั๋วซิไหล ประธานาธิบดี หูจิ่นเทา  ฉีจิ้นผิง จะเป็นคนกุมอำนาจคนต่อไป
ปั๋วซีไหล เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหานครฉงชิ่ง ตอนนี้เป็นช่วงตึงเครียดทางการเมืองภายใน ไม่มีใครกล้าขยับ ผู้นำจีนไม่ได้กลัวสหรัฐ แต่กลัวพลาดท่ากันเอง
ถ้าเราเอาประเทศจีนมาแบ่ง 3 ส่วน แต่ละส่วนยังมีประชากรมากกว่าสหรัฐฯ เราต้องมองเรื่องนี้ด้วย
จีนมีทหาร 6 หน่วยบัญชาการ ทุกหน่วยขึ้นตรงกับปธน. ก็จริง แต่ไม่ได้แปลว่า ทั้งหมดเป็นคนของปธน. หูจิ่นเทา แต่่การนำเรื่องต่างชาติมาเป็นเงื่อนไขหรือโอกาสในการ แย่งอำนาจกันเองภายในนั้นมีหลายครั้ง จริง ๆ จีนแทบไม่เคยสนใจเรื่องของชาติอื่นนัก เขาสนใจเรื่องของพวกเขากันเองเท่านั้น
กรณีการส่งเรือรบจีนเข้าประจันกับฟิลิปปินส์เมื่อเดือนที่แล้ว เป็นการผลักดันโดยกลุ่มปั๋วซินไหล-เจียงเจ๋อหมิน พวกเขามีนายพลที่ภักดีหลายคน
กลุ่มนี้ก็ต้องการให้กรณีทะเลจีนใต้มีความรุนแรง เพราะต้องการให้บทบาทของตัวเองเด่นชัดขึ้น หูจิ่นเทานั้นไม่ต้องการนโยบายแข็งกร้าวในเรื่องนี้ ฉีจิ้นผิงยังวางตัวเป็นกลาง
แต่กลุ่มเจียงเจ๋อหมินนั้น ต้องการเปิดฉากสงคราม กลุ่มปั๋วซินไหลนั้น เราอย่าไปคิดว่า มีแค่ปั๋วซินไหลที่เพิ่งโดนเล่นงานเรื่องทุจริตในฉงชิ่ง อดีตปธ. เจียงเจ๋อหมินก็เคยโดนเล่นงาน
หูจิ่นเทาไม่ได้นิยมตะวันตก แต่เขาประนีประนอม ชอบการพัฒนาและลดความขัดแย้งกับตะวันตก ในขณะที่เจียงเจ๋อหมิน, โจวหยงคัง, ปั๋วซิไหล นิยมความแข็งกร้าวครับ
โจวหยงคัง ปัจจุบัน คือ รมว. กระทรวงความมั่นคง เขาไม่ใช่คนของหูจิ่นเทา แต่เป็นคนของเจียงเจ๋อหมิน จีนกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนปธน. จากหูจิ่นเทาเป็นฉีจิ้นผิงในอีกไม่กี่เดือน
แต่เราต้องเข้าใจก่อนว่า เขาไม่เหมือนไทยแม้จะเปลี่ยนปธน. แต่รมว. และข้าราชการระดับสูงจะค่อย ๆ เปลี่ยน และใช้เวลาถึง 3 ปี ในระหว่างนี้จะเป็นคนของผู้มีอำนาจเดิมเกือบทั้งหมดครับ
ประเทศไทยต้องวางตัวอย่างระมัดระวังด้วยครับ เราอย่าไปคิดว่า "จีนเข้าใจเรา"เราต้องมองจีนให้เป็น 3 กลุ่มครับ จีนไม่มีหนึ่งเดียว เพราะแต่ละกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มที่นิยมความรุนแรง พร้อมที่จะนำเป็นข้ออ้างในการสร้างบทบาทให้กลุ่มตัวเองเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างกรณีการปล่อยข่าวลงซินหัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ หากคนจีนเอาด้วย เราได้เห็นกองเรือรบจีนเต็มน่านน้ำโดยการนำของ กลุ่มเจียงเจ๋อหมินแน่ ๆ ครับ และโดยที่หูจิ่นเทาพูดไม่ออก ได้แต่ทำตาปริบ ๆ อีกต่างหากครับ
ไทยต้องเอาตัวออกห่างให้มากที่สุด เราต้องชิ่งหนีให้ได้ รับมือสหรัฐนั้นหน่ึึ่งเดียว แต่กับจีน เราต้องมอง 3 กลุ่ม
|